Bún Măng Vịt


Nguyên liệu

_ 1 con vịt làm sẳn để nguyên con
_ 2 củ hành tây
_ 1 lóng gừng khoảng bàn tay
_ bắp cải
_ 1 gói măng khô
_ 2 bó rau răm nhỏ
_ Hành khô ( roást onion)
_ Hành hương
_ Đậu phọng rán
_ Dầu ăn
_ Chanh
_ Nước dấm hòa 1/2 với nước , ít đường và muối
_ Bún khô ( nếu có bún tươi thì ngon hơn )
_ Gia vị : mắm , muối , đường , bột ngọt , tiêu , ớt , v.v…..

Cách làm

Phần nấu nước lèo

_ Vịt nguyên con rửa sạch để sẳn , dùng nồi lớn cho 6 quảrt nước lạnh , cho vịt vào nấu sôi , vớt bọt , để sôi 3-5 phút rồi hạ lửa.
_ Cho vào 1 củ hành tây + 1 lóng gừng nhỏ + 1/2 muỗng cafe muối + 1/2 muỗng cafe đường + 1/2 muỗng cafe bột ngọt , tiếp tục nấu cho vịt sôi ở độ lửa thấp chừng 20 phút , vớt vịt ra ngâm vào trong nước lạnh , ( nên cho đá lạnh vào nước trước ) chánh nấu vịt quá lâu nếu không vịt sẽ quá chín và dại. ghi chú : Nếu mua thêm cổ vịt khoảng 1kg cổ vịt nấu chung với vịt thì nước lèo sẽ được ngon ngọt hơn.

_ Măng khô nên ngăm qua đêm cho mềm trước ( ngâm trong nước ấm ) xong tước ra từng sợi nhỏ để sẳn.
_ Dùng một chảo lớn cho 2 muỗng cafe dầu ăn + 1 muỗng cafe hành hương ( thái nhỏ ) , khi hành vàng cho măng vào xào chung với ít muối , tiêu , đường , bột ngọt , chừng 5 phút hạ lửa để qua một bên.

_ Trong lúc nồi nước lèo đang nấu , nên sửa soạn làm mắm gừng và các thứ phu kèm khác , phần gừng còn lại dùng 1 muỗng cafe bóc vỏ đâm nhuyễn pha chung với nước mắm + đường + ớt + chanh + và nước lạnh , nêm cho vừa ăn.

_ Phần làm gỏi


_ Thái mỏng hành tây , rau răm cũng thái nhỏ , bắp xú thái thật mỏng ( càng mỏng càng tốt nghen )
_ Vịt luột nên dùng khăn giấy chậm cho khô , chặt 2 đùi vịt ra chia đôi phần ức, dùng dao lóc xương lấy hết xương ra thì sẽ có 4 miếng thịt lớn , ai kiêng mỡ thì có thể lột phần da ra để riêng , nếu thịt vịt còn hơi hồng cũng không sao vì thịt vịt chúng ta có thể ăn như steak cũng được. cho mỗi phần ăn có thể dùng mỗi đĩa salad nhỏ , xếp bắp sú vào đĩa sẳn cho vào ít rau răm , rưới lên nước mắm gỏi đã làm sẳn. Thái thịt vịt cho séo góc và đều tay xếp lên vài cọng hành tây đã thái mỏng và ít hành xấy + đầu phọng là xong phần gỏi vịt.

_ Phần luộc bún , dùng nồi lớn , luộc tùy theo bao nhiêu người dùng
_ Trở về nước lèo , nếm cho vừa ăn.
_ Trước khi sửa soạn ăn cho măng lên trên bún đã xào sẳn , rắt ít tiêu và rau răm lên trên rồi mới cho nước lèo vào tô , mang ra cùng lúc với đĩa gỏi vịt đã bày sẳn , muốn có thêm mùi thơm thì cho thêm chanh và ớt và dùng với mắm gừng thì tuyệt vời………………!!

Y Kien

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: