Chả Giò


Chả Giò

Vật Liệu: (50 – 60 cuốn)
-1 lbs tôm
-1 1/2 lbs thịt nạc bầm sẳn có bán ở ngoài chợ
– 1 hộp crab meat (thịt cua trong hộp)
-2 lbs khoai môn (5-6 củ)
-1 khoanh bún tàu
-1 bao nấm mèo khô (2.5oz)
-1 củ hành tây
-3 củ cà rôt
-6 tép tỏi
-2 muỗng canh dầu ăn
-1 chén nước muối, tiêu, đường, bột ngọt
-egg rolls wrappers (bánh tráng gói chả giò) – nhớ mua loại màu vàng
-dầu ăn (để chiên)
-nửa lon bia (beer)

Tôm: bóc vỏ, rút chỉ đen, chà muối, rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước (hoặc lau khô).

Thịt: Crab meat trong hộp: vắt cho ráo nước, để sang một tô, hành tây bầm nhỏ trộn điều .
Cà rốt: gọt vỏ, cắt đôi thái sợi nhuyễn. Trộn hỗn hợp tôm + thịt + hành tây + tỏi .

Tỏi: bóc vỏ, xắt ra. Bún tàu: ngâm nước, cắt ngắn, trút vào rổ để ráo. Nấm mèo: ngâm nước cho nở, trút vào rổ để ráo. Khoai môn: gọt vỏ, thái sợi nhuyẽn.

Trong một cái nồi nhỏ, quậy 1 chén nước và 2 muỗng súp bột năng cho tan, bắt lên bếp đến khi nước sềnh sệch, tắt lửa để nguội.

Trong một thau lớn, bỏ các thứ này vào: tôm + thịt + crab meat + khoai + cà rốt + bún tàu, nấm mèo, hành tây + tỏi + dầu ăn + 1 chút muối + tiêu + đường + bột ngọt . Trộn chung tất cả lại cho đều và nêm cho vừa ăn. Nếu muốn biết nhân chả giò có vừa khẩu vị hay chưa thì có thể dít ra một tí bỏ vào điã hâm microwave để ăn thử. Nếu chưa đúng khẩu vị thì nêm thêm (muối, đuờng hoặc bột ngọt) từ từ cho đến khi vừa ăn thì thôi . Nhớ đừng nêm mặn quá, vì khi ăn có chấm với nước mắm, mặn quá sẽ không ngon.

Gói Chả Giò:


Trải miếng bánh tráng lên thớt, lấy cây cọ quết một lớp bia lên mặt bánh (ít thôi). Nếu không có cọ, có thể lấy miếng bông gòn quấn lên đầu đủa để thay thế cũng được. Xong lật bánh tráng lại bề kia cho nhân vào, gấp hai bên hông lại, cuộn tròn đến khi sắp xong thì thoa nước bột năng lên để dán lạị Khi chả giò được cuốn xong thì bỏ sang một caí điã chờ chiên.

Chiên Chả Giò:
Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào đủ ngập cái chả giò.
Chờ dầu nóng, thả chả giò vaò và hãy đặt mép bánh xuống phiá dưới, để khi chiên mép bánh không bị bung ra. Nên canh chừng đừng để lửa lớn quá, vỏ bánh sẽ khét mà thịt bên trong chưa chín. Chiên tới khi thấy vỏ bánh vàng là được. Khi vớt ra, gõ nhẹ chiếc bánh bên cạnh chảo cho chảy hết dầu đọng trong bánh. Xếp bánh vào một cái rổ, bên dưới đã lót sẵn giấy napkin cho thấm dầu còn lại. Khi ăn dọn ra điã, có thể ăn với bún, rau sống và nước mắm đồ chua thì không còn gì tuyệt bằng.

Khi làm chả giò nên làm nhiều và để trong tủ lạnh ăn từ từ. Khi chiên: chỉ những cái nào ăn liền thì chiên cho thiệt vàng, phần còn lại chỉ chiên sơ sơ cho chín thịt bên trong và cất vào tủ lạnh, khi nào ăn đem ra nướng hoặc chiên lại cho giòn.

CÁCH PHA NƯỚC CHẤM

Nguyên liệu:

Nước mắm: 2 thìa canh

Dấm: 1 thìa canh

Nước: 6 thìa canh

Nước chanh vắt : ½ quả.

Đường: 1 thìa canh

Ớt tươi: 1 quả

Tỏi: 2 tép

Cách pha:

1. Ớt chẻ dọc làm đôi, bỏ hạt, bỏ cuống, bằm nhỏ.

2. Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn.

3. Lấy tô nhỏ cho nước, dấm, đường và nước mắm vào, quấy đều cho tan hết đường.

4. Hòa lẫn 1+ 2+ 3 rồi cho nước chanh vắt vào.

Chú ý: Tùy loại nước mắm có độ muối đậm nhạt khác nhau, có thể gia giảm thêm nước, đường hoặc nước chanh vắt cho vừa khẩu vị của mình. Nếu sợ cay hoặc sợ tỏi có thể bỏ bớt ớt, tỏi.

CÁCH ĂN:

Chả giò nên ăn ngay sau khi rán mới ngon. Lấy rau sống xếp ra đĩa. Múc nước chấm ra bát nhỏ. Dùng rau sống cuốn bên ngoài chả giò, ăn với nước chấm. Có thể ăn với bún, gọi là Bún Chả giò.

Advertisements

Y Kien

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: