Cá Bống Kho Tiêu


Có những loại cá bống với những cái tên khá ngộ nghĩnh như bống mít, bống rậm rồi bống sao, bống xệ, bống thùng, bống dừa… Nhưng phổ biến hơn cả là bống cát, bống trứng. Và món bống được biết nhiều nhất vẫn là món bống kho tiêu.

Cá bống tới mùa con nào con nấy tròn mây mẩy, bụng căng tròn ôm trứng. Đem cá còn tươi về cho vào rổ với vài lá sả quây một hồi vẩy cá tróc hết. Cho cá vào nồi đất ướp với nước mắm, đường, một ít nước màu và một ít đầu hành giã nhuyễn. Ướp xong nên để cá thấm gia vị độ một giờ để khi kho chín cá mới cứng mình, thịt dai.

Bắt nồi cá lên lửa bắt đầu kho, thấy sôi vài dạo, hạ lửa kho liu riu cho nước kho sắc dần. Khi nước kho gần cạn cho thêm mỡ nước hoặc có thêm chút tóp mỡ càng ngon (nếu không có vấn đề về béo phì), vài trái ớt hiểm và đương nhiên không thể thiếu tiêu. Nồi cá kho gặp tiêu bốc mùi thơm ngào ngạt. Con cá bống uốn cong mình lộ trứng vàng bóng mẩy. Lúc này nồi cơm nấu bằng gạo nàng thơm cũng vừa chín tới bốc hơi nghi ngút.

Và miếng cơm với con cá bống kèm mấy cọng rau đồng, miếng dưa leo, nhúm xoài xanh bằm chấm nước cá sánh màu cánh gián. Vị béo ngọt của cá, hơi tiêu, mùi nước mắm đậm đà hết chỗ nói. Tiêu đã sẵn cay, có người còn cắn thêm miếng ớt hiểm xé lưỡi để vừa hít hà vừa nóng rang. (theo SGTT)

 

“Ví dầu tình bậu muốn thôi…
Bậu câu cá bống ngắt đầu kho tiêu
Kho tiêu cho sả cho hành.
Cho ba lượng thịt để dành… em ăn…”

Mỗi loại bống ngon tùy theo cách đánh giá của từng người. Bởi vì bống có nhiều loại, loại đặc sản như bống mú, bống tượng ai nấy đã quen rồi. Nhưng “ngon thật là ngon” và “thơm thật là thơm”, phải chọn cho được cá bống dừa, bóng mọi hay bống cát.

Cách chế biến như sau:

– 200 gr cá bống cát, bóng dừa hay bóng mọi còn tươi
– 100 gr thịt ba rọi.
– hành khô , tỏi, ớt, nước hàng, tiêu hạt hoặc tiêu đã xay đều được

– Cá bỏ đầu làm sạch (nguyên cả con thì trông sẽ đẹp hơn) cho vào nồi bằng đất nhỏ. Thịt xắt nhỏ, mỏng. Cả hai thứ đem ướp chung với nước hàng, nước mắm, ớt, tỏi băm nhỏ, (nếu là tiêu cả hạt thì cho vào luôn), hành củ xắt nhuyễn. Để khoảng 15 phút cho cá, thịt thấm đều, bắc nồi lên bếp đun nhỏ lửa. Cá vừa chín, cho thêm hành lá và rắc tiêu xay thật nhiều. Cá bóng kho tiêu thơm phức ăn với gạo tám thơm, gạo lứt. Nếu kèm theo dưa chuột bổ dọc thì khỏi chê vào đâu được. Cái mùi thơm của cá cộng thêm mùi cay của ớt và mùi nồng của tiêu, vị beo béo của thịt ba chỉ đi với thời tiết se se lạnh cuối thu của Hà Nội thì khỏi chê vào đâu được (theo NguoiHaNoi)

Advertisements

Y Kien

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: